Cách Học Tiếng Trung Online

Mạng Internet cho phép chúng ta học nhanh hơn và tiện hơn rất nhiều so với trước đây, và bạn chắc chắn nên tận dụng những cơ hội này.

Học Hán ngữ online đã trở thành một cách học phổ biến toàn thế giới để cải thiện kỹ năng tiếng Quan Thoại của bạn mà không phải tự mình đến Trung Quốc.

Chúng tôi đã dạy tiếng Quan Thoại cho học viên từ hơn 100 nước khắp thế giới. Sự tiện lợi của việc có thể học tiếng Trung mà không phải bay đến Trung Quốc, hoặc thậm chí theo học một khoá tiếng Trung ở nước của bạn cùng khả năng kết nối với những giáo viên bản địa tốt nhất thế giới từ bất kỳ nơi nào trên thế giới thật đáng kinh ngạc.

Cách Học Tiếng Trung Online – Theo dõi kênh YouTube của chúng tôi

Đầu tiên, theo dõi kênh YouTube của chúng tôi là một cách tốt để bắt đầu học tiếng Trung online – chúng tôi đã nhắc đến một loại các chủ đề từ cách gọi món, mua sắm và nhiều nhiều hơn nữa.

Dưới đây là ba video hữu ích bằng tiếng Anh để bạn bắt đầu… Nếu thích, bạn hãy theo dõi trang nhé!

18 Bước Để Thành Công – Cách Học Tiếng Trung Online

Chúng tôi đã dạy học một thời gian rất dài rồi, vậy nên dưới đây là một vài lời khuyên về cách bạn có thể tối ưu hoá kết quả học của mình.

Trước các bài học online của bạn

 1. Chuẩn bị cho một lớp học online tương tự như khi bạn chuẩn bị cho những lớp học khác. Bạn sẽ cần phải chuẩn bị tinh thần và không bị quấy rầy trong khi học để tối ưu tiến độ học.
 2. Tìm một không gian yên tĩnh để không làm bạn bị sao nhãng và giáo viên có thể nghe được giọng của bạn một cách rõ ràng, không bị phân tâm.
 3. Chuẩn bị sẵn những vật dụng IT trước giờ học. Hãy đảm bảo là micro và tai nghe của bạn đều vận hành bình thường, tất cả các chương trình khác đều đã tắt và mạng Internet của bạn ổn định.
 4. Bluetooth là kẻ thù của lớp học online. Hãy đảm bảo tất cả các thiết bị Bluetooth của bạn đã tắt hết vì chúng có thể kết nối vào micro mà bạn không biết, khiến bạn không thể sử dụng micro trong lớp học.
 5. Hãy chuẩn bị sẵn sàng đúng giờ và đảm bảo là bạn có dư vài phút để khởi động máy tính, chạy thử các thiết bị để đảm bảo là bạn sẽ không bị lỡ mất những thời gian học quý báu.
 6. Chuẩn bị sẵn bút và giấy hoặc một cửa sổ Word mở sẵn để ghi chú khi cần.
 7. Chuẩn bị sẵn một danh sách các câu hỏi mà bạn có thể có và đừng ngại hỏi các giáo viên để được giải đáp.

Trong lớp học online

How to Learn Chinese Online - Do it with a smile!

How to Learn Chinese Online – Do it with a smile!

 1. Hãy nói cho giáo viên biết bạn muốn gì. Tất cả các lớp học đều được thiết kế riêng cho bạn và giáo viên sẽ có thể điều chỉnh nội dung giảng dạy theo yêu cầu của bạn. Tuy nhiên vì giáo viên và bạn ở rất xa nhau nên họ sẽ cần sự giúp đỡ của bạn để biết được chính xác những từ vựng và mẫu câu nào sẽ hữu ích cho bạn trong thời điểm này.
 2. Hãy hồi đáp lại cho giáo viên. Nếu có gì bạn muốn tập trung hơn, một lĩnh vực bạn muốn thay đổi, đừng ngại nói cho giáo viên của bạn biết. Hồi đáp của bạn sẽ hỗ trợ giáo viên làm tốt nhất điều mà họ muốn làm: cung cấp một buổi học Hán ngữ tốt nhất cho bạn.
 3. Mặc dù không cần thiết, chúng tôi vẫn khuyến khích bạn nên mở webcam trong suốt buổi học để giáo viên có thể thấy bạn. Một giáo viên sẽ dựa vào cử động thân thể của bạn, tông giọng v.v. để xác định xem buổi học có đang đi đúng hướng không, tốc độ bài giảng có cần chậm lại hay nhanh lên không v.v. và điều này sẽ khó để thực hiện hơn nếu bạn không thể nhìn thấy học viên. Hãy luôn đảm bảo rằng bạn không có một nguồn sáng chói như cửa sổ quá nắng hay ngọn đèn nào phía sau lưng vì nó sẽ làm mặt của bạn bị ngược sáng, trên màn hình sẽ nhìn rất tối. Hãy cố gắng tìm một nguồn sáng chiếu vào mặt bạn chứ không phải từ sau lưng.

Sau buổi học online của bạn

 1. Tuỳ theo thời gian rảnh của bạn mà giáo viên có thể cho bạn thêm bài tập về nhà. Hãy cố gắng hoàn thành những bài tập được giao. Nếu bạn muốn có thêm bài hay hiện không có thời gian để làm bài hay thực hành bài học, hãy báo cho giáo viên biết nhé.
 2. Dùng chức năng ghi âm để ghi lại bài giảng. Một điều lý thú của các lớp học online là chúng có thể được ghi âm và phát lại. Điều này có nghĩa là bạn có thể xem lại bài giảng, một cách tuyệt vời để ôn lại những gì mình đã học. Bạn cũng có thể tua qua những phần mà bạn thấy dễ, hoặc ngừng và tua lại những phần mà bạn cần nghe lại cho đúng, ví dụ như cách phát âm một số chữ chẳng hạn.
 • Lớp học ở Bắc Hải

  GIẢM 40%

  Học tiếng Trung với mức học phí ưu đãi hơn nữa khi tham gia cùng các lớp học nhóm nhỏ của Trường Hán Ngữ LTL! Tự thiết kế chương trình theo yêu cầuvà trải nghiệm một viên ngọc tiềm ẩn mà cả người bản địa cũng hiếm biết đến.

  Xem thêm

 • Lớp học ở Thừa Đức

  GIẢM 30%

  Hoà nhập hoàn toàn ở Trung Quốc khó có thể đạt được, nhưng Thừa Đức lại là nơi tốt nhất cho điều này. Để có thể hoàn toàn đắm mình vào môi trường Hán ngữ, có những điều bạn cần phải lưu ý.

  Tìm hiểu thêm

Trải nghiệm hoà nhập ngôn ngữ khi học online

Những học viên học tiếng Trung online thường không có được một trải nghiệm đắm mình trong ngôn ngữ cũng như những cơ hội để thực tập những gì mình đã học như khi đang sống ở Bắc Kinh hay Đài Bắc chẳng hạn.

Tuy vậy, để tăng tốc độ học ngôn ngữ, lặp lại và tối ưu những điều đã học là vô cùng cần thiết.

Bạn có thể tận dụng những nhà hàng Trung Quốc hoặc cộng đồng người Hoa trong khu vực bạn ở – Hãy thử ứng dụng “Tìm xung quanh” của WeChat chẳng hạn.

Nếu không thì bạn cũng có thể tự tạo ra môi trường đó. Hãy gắn những miếng giấy nhớ có ghi tên bằng Hán tự và Bính âm lên các đồ nội thất trong nhà.

Bạn cũng có thể thử chuyển ngôn ngữ mặc định trong điện thoại của bạn thành tiếng Quan Thoại.

Dán một danh sách những từ vựng hiện tại lên những chỗ bạn hay nhìn vào, ngay phía trong cửa toilet của bạn chẳng hạn.

Quan trọng nhất là hãy cố gắng ôn bài thường xuyên. Khi bạn không nói tiếng Quan Thoại trong cuộc sống thường ngày, bạn sẽ phải ôn luyện từ vựng thường xuyên hơn để đảm bảo chúng sẽ được lưu vào trong đầu.

Cuối cùng, khi bạn có thời gian, hãy lên một chuyến đi đến Trung Quốc để theo học ở một trong các cơ sở của chúng tôi, sống chung với một gia đình người bản địa và hoàn toàn đắm mình trong môi trường nói tiếng Trung Quốc.

Các học tiếng Trung online – Các công cụ học ngôn ngữ online miễn phí

Có vô vàn những lựa chọn online, nhiều trong số chúng cũng rất tốt mặc dù cũng khó tránh được một vài “con sâu làm rầu nồi canh”.

Bạn có thể xem qua bài blog nhận xét về những phần mềm học tiếng Trung online của chúng tôi. Dưới đây là một vài phần mềm cần thiết mà bạn chắc chắn nên xem qua:

 1. Pleco: Pleco hiện tại là ứng dụng từ điển tiếng Trung tốt nhất. Hãy cài nó vào điện thoại của mình và dùng chức năng viết tay để thực hành khi tra từ thay vì chỉ copy và dán. Từ điển là chức năng chính của ứng dụng này và nó cũng miễn phí, nhưng cũng có những tính năng phụ trợ có trả tiền hữu ích như thẻ từ vựng chẳng hạn.
 2.  Anki: Anki ứng dụng thẻ từ vựng miễn phí ưa thích nhất của chúng tôi trên thị trường. Bạn có thể dùng nó để tự tạo những bộ thẻ từ của riêng mình, kiểm tra bản thân và ôn tập từ vựng ở bất kỳ đâu mỗi khi bạn có một vài phút rảnh.
 3. Diễn đàn tiếng Trung Chinese-Forums: Diễn đàn dành cho những người học tiếng Trung tốt nhất hiện có. Nếu bạn cần một lời khuyên về cách học tiếng Quan Thoại, diễn đàn này chính là nơi để hỏi.
 4. Zoom: Đây là ứng dụng hội thảo video tốt nhất, nhanh nhất và đáng tin cậy nhất hiện tại – và nó cũng hoàn toàn miễn phí cho bạn nữa.